คำถามอาจารย์ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา

 1. อะไรเป็นมูลเหตุจูงใจให้ดร.อาจจองสนใจสมาธิเมื่ออายุเพียง 15 ปี
 2. จะทำอย่างไรให้จิตใต้สำนึกคล้อยตามจิตสำนึก
 3. การแผ่เมตตานั้นใช้คำพูดว่าอย่างไรบ้าง
 4. เมื่อเราพบคนที่มีอุปนิสัยไม่น่ารักที่มักทำให้เราเป็นทุกข์เมื่อพบแต่หลีกเลี่ยงไม่ได้จะเมตตาอย่างไร
 5. วิธีสอนเด็กดื้อ
 6. อยากให้บุตรหลานไปเรียนที่โรงเรียนสัตยาไสจะต้องทำอย่างไร
 7. พลังจิตที่จะสมบูรณ์ต้องเป็นพลังจิตที่แบบใดและพลังจิตจำเป็นต้องฝึกเฉพาะศาสนาพุทธหรือไม่
 8. หนังสือจิตมโนวิญญาณที่อาจารย์เขียนมีขายที่ไหน
 9. เมื่อพบอุปสรรคขัดขวางความตั้งมั่นและตั้งใจที่ดีแล้วจะให้ธรรมะข้อใดที่จะช่วยชี้นำผ่านอุปสรรคได้สำเร็จ
 10. ท่านแผ่เมตตาอย่างไรคะที่ว่าแผ่ไปเรื่อย ๆ
 11. อาจารย์บอกว่าให้แผ่เมตตาให้กับคนอื่นทุกครั้งที่เราเจอ  มีวิธีการยังไงค่ะ ใช่แบบเดียวกับที่แผ่เมตตาทุกครั้งหลังสวดมนต์รึเปล่าคะ
 12. อาจารย์มีพลังจิตติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวได้นั้นจริงไหมกรุณาเล่าเป็นวิทยาทาน
 13. ดิฉันจะฝันเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าก่อนเกิดเหตุทุกครั้ง (ตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ) คุณแม่และลูกสาวก็เช่นกัน แต่คนรอบตัวไม่เชื่อในเรื่องนี้ คือการเกิดสินามีครั้งก่อนฝันเห็นเกิดปลายเดือนพฤศจิกายน แล้วเกิดปลายเดือนธันวาคนปีเดียวกัน ดิฉันฝันเห็นคนตายลอยน้ำมาเป็นจำนวนมาก 3 คืนติด ๆ กันจนขวัญผวาไปพักหนึ่งไม่กล้าหลับกลัวจะเห็นอีก ครั้งที่สองเกิดระเบิดในกรุงเทพฯ ต่อมาก็ฝันเห็นว่าจะเกิดสินามิอีก แต่คราวนี้จะสูงกว่าคราวก่อนดังที่ผู้ทำนายดวงเมืองเอาไว้ จะสูงเสียดฟ้า ฝันเห็นมีคนขนศพขึ้นมาจากห้องใต้ติดตัวตึกสูง (ศพห่อผ้าขาวมีจำนวนไม่สิ้นสุด นับไม่ถ้วนค่ะ ก่อนปีใหม่) ช่วยชี้แนะดิแนด้วยว่าจะวางตัวอย่างไรดี คือเห็นแล้วไม่อาจช่วยใครได้เลย ตอนไปงานวิทยาศาสตร์ทางจิตได้สอบถามอาจารย์ชาวต่างชาติท่านหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ท่านบอกว่า เป็นพรสวรรค์สามารถช่วยได้ด้วยตนเอง ช่วยไม่ให้เกิดขึ้นได้แต่ดิฉันยังไม่เห็นหนทางที่จะช่วยได้ นอกจากการเจริญวิปัสสนากรรมฐาน อาจารย์ว่าจะเป็นไปได้ไหมค่ะ ดิฉันเป็นห่วงพี่น้องร่วมชาติทุกคนค่ะ
 14. ที่ท่านอาจารย์บอกว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้โลกเราจะพบกับภัยพิบัติครั้งยิ่งใหญ่อยากจะเรียนถามว่าน่าจะตรงกับปี พ.ศ. อะไรค่ะและเราทุกคนจะเตรียมตัว ตั้งรับกับภัยพิบัติครั้งนี้อย่างไรดีค่ะ จะเตรียมใจและเตรียมตัวอย่างไรดีค่ะ